Mỗi loại rau, củ quả có cách bảo quản riêng và ưa những điều kiện ẩm khác nhau. Dưới đây là mẹo bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh giúp các bà nội trợ luôn giữ được thực phẩm tươi sạch.
- Bảo Quản Rau Củ Trong Tủ Lạnh
Tủ lạnh có thể làm mát rau nhưng thực chất lại hút ẩm nên rau không hấp thu đủ độ ẩm cần thiết. Vì thế các loại rau lá như: cải thìa, xà lách, cải cúc, rau mùi (ngò)… thường dễ bị héo. Một mẹo bảo quản rau củ tươi lâu trong trường hợp này là để rau vào một túi bóng với chiếc khăn giấy ướt trước khi cho vào tủ để rau hút ẩm và tươi lâu. Nên quấn rau (đã để ráo nước) bằng khăn giấy rồi mới cho vào túi nhựa. Cách này sẽ hiệu quả với rau diếp và cần tây, giúp rau vẫn tươi được ít nhất một tuần. Cần đảm bảo là khăn giấy không quá ướt. Nếu khăn ướt, hãy thay một cái giăn giấy khô mới.
Cà rốt tươi sạch có thể giữ tươi ngon nếu gói chặt trong một túi nhựa để ngăn chặn sự bốc hơi hoặc bảo quản trong một hộp đựng kín. Chúng có thể kéo dài cả tuần hay lâu hơn.
Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang nên được bảo quản ở nơi tối hay trong một túi tối màu vì ánh sáng mặt trời làm cho chúng nảy mầm và không ăn được. Trong các cửa hàng những loại củ này lại được hay bày bán dưới ánh sáng và điều này không tốt cho chúng.
- Cách giữ quả tươi lâu
Bên cạnh rau củ, các loại quả tươi cũng rất được ưa chuộng vì chúng cung cấp nhiều chất xơ. Bạn có thể làm nước quả ép, xay sinh tố hoặc trộn salad. Muốn quả tươi lâu bạn cũng nên lưu ý những điểm sau: Với bưởi, cam, quýt, chanh: Khi mua nên chọn quả cầm nặng tay, căng mọng, vỏ ngoài tươi.
Cam, quýt, chanh có thể để ở nhiệt độ bình thường, tuy nhiên nếu bạn gói chúng trong túi nhựa và cất vào ngăn mát của tủ lạnh quả sẽ tươi lâu hơn. Riêng bưởi có thể bảo quản tốt ở nơi thoáng mát trong túi lưới hay rổ, nếu cất trong bọc ni lông bưởi sẽ nhanh bị hỏng.
- Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp
Muốn rau tươi lâu, các chị em nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1-4 độ C. Vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 4 độ C, ngược lại, nếu nhiệt độ thấp quá lại có thể khiến rau quả đóng băng, nhanh hỏng.
- Không rửa rau củ trước khi đưa vào tủ lạnh
Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn. Nguyên do là vì quá nhiều độ ẩm khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng.Đối với những loại thực phẩm củ quả như củ cải, cà rốt, xu hào… bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.
Thời Gian Giữ Rau Củ
2-3 ngày: măng tây, cải bắp.
3-5 ngày: bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá.
1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô.
1-2 tuần: cần tây.
2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải.
Đừng quên SFY Mart vẫn có đủ các loại rau củ tươi mới với iá cực hời, cùng không gian mua sắm an toàn chuẩn 5K, đến ngay để lựa chọn những thực phẩm tươi ngon, an toàn vệ sinh nhé!