Thứ Năm 31 Tháng Ba, 2022 9:02 Sáng

Thực Phẩm Hỗ Trợ Giảm Cân Có Thực Sự Hiệu Quả

Thực phẩm hỗ trợ giảm cân có chứa các thành phần chủ yếu từ thảo dược và hoá chất có cơ chế khác nhau trong việc giảm cân. Trên thị trường hiện nay có hàng trăm loại thực phẩm khác nhau giúp giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể. Vậy thực phẩm hỗ trợ giảm cân có thực sự tốt và mang lại hiệu quả không? Cùng SFY tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Cơ chế đào thải mỡ của thực phẩm hỗ trợ giảm cân

Khi các viên thuốc hỗ trợ giảm cân giống như “thần dược” dành cho chị em với hứa hẹn đốt cháy mỡ thừa mà không tốn sức. Vậy cơ chế nó của những “viên thuốc thần kỳ” này hoạt động như thế nào?

 

thực phẩm hỗ trợ giảm cân

Chất chặn mỡ

Chặn mỡ là một trong những cơ chế đầu tiên mà các thực phẩm hỗ trợ giảm cân giúp cơ thể lấy đi chất béo. Các chất chặn mỡ được chiết xuất từ các loài động vật có vỏ hay còn được gọi là chitosan. Chitosan sau khi đi vào cơ thể, liên kết với mỡ chứa trong các loại thức ăn mà chúng ta ăn vào, giữ chúng lại không để cho cơ thể hấp thụ.

Tuy nhiên, ở cơ chế này, việc chất chặn mỡ ngăn cho cơ thể hấp thụ lượng mỡ có trong thức ăn cũng chặn luôn việc cơ thể hấp thu nguồn dinh dưỡng từ lượng thức ăn đó. Tiếp theo, mỡ khi vào trong cơ thể cũng cần ra khỏi cơ thể, nếu không sẽ gây nên các triệu chứng như đau dạ dày, tiêu hoá không kiểm soát gây khó chịu và tiêu chảy.

Ức chế sự thèm ăn

Một cơ chế khác cũng phổ biến trong các loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân chính là khả năng ức chế sự thèm ăn. Bằng cách điều khiển các hợp chất và hormone trong cơ thể, đánh lừa não bộ rằng cảm giác đã no. Từ đó, khiến bạn thấy không muốn ăn thêm hơn nữa. Tuy nhiên, ảnh hưởng tiêu cực của cơ chế này khá nhiều, chúng có thể gây ra cảm giác hồi hộp đau tim.

Tăng chuyển hoá

Một trong những chất phổ biến nhất mà được sử dụng hầu hết trong các loại thực phẩm hỗ trợ giảm cân là caffeine. Khi cơ thể được kích thích bởi caffeine, nó giúp giải phóng hoàn toàn các hormone vào máu làm tăng tốc quá trình trao đổi chất. Những hormorne này trong cơ thể không phải nguồn vô hạn và có thể sản sinh ra nhanh chóng. Việc kích thích liên tục quá trình trao đổi chất có thể thay đổi khả năng điều chỉnh trọng lượng của nó.

Việc lạm dụng quá nhiều vào chất này cũng có nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Làm cho sự trao đổi chất chậm lại do cơ thể có cơ chế tự duy trì. Đây chính là một trong những lý do quan trọng mà các sản phẩm chứa caffeine không thể duy trì hiệu quả trong thời gian dài

Liệu thực phẩm hỗ trợ giảm cân có thực sự an toàn

Các thực phẩm hỗ trợ giảm cân thường sẽ có tác dụng ở một mức độ nhất định. Một số nghiên cứu cho rằng, các loại thực phẩm này có thể an toàn khi sử dụng lượng nhỏ và chúng tạo ra hiệu quả ở thời kì đầu.

thực phẩm hỗ trợ giảm cân

Thực phẩm chức năng giảm cân đang rất được ưa chuộng

Tuy nhiên, về lâu về dài chúng chúng được khuyến cáo là không nên sử dụng nhiều. Những cơ chế mà các loại thực phẩm này vận hành lên đến việc điều chỉnh quy trình tự nhiên của cơ thể. Bởi vì chúng có chứa các thành phần ức chế thần kinh trung ương để giảm cảm giác thèm ăn, giảm hấp thu chất béo. Sử dụng các chất này gây hại nhiều hơn lợi. Trong đó một số thành phần phổ biến trong các sản phẩm giảm cân đã bị FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cấm vì có các tác dụng phụ. Có thể kể đến như tăng nhịp tim, huyết áp cao, tạo cảm giác bồn chồn lo lắng, tiêu chảy, mất ngủ, các vấn đề về thận, tổn thương gan, chảy máu trực tràng.

Đôi khi các thực phẩm hỗ trợ giảm cân có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Bất cứ ai có vấn đề về các bệnh đường tim mạch, hormone hay tiêu hoá được chỉ định không được sử dụng các thực phẩm này.

thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân

Cách tốt nhất để giảm cân, duy trì cơ thể khoẻ mạnh chính là việc ăn uống và tập luyện. Bởi vì cơ chế chính của việc giảm mỡ chính là lượng calo in phải nhỏ hơn lượng calo ra. Một chế độ tập luyện kết hợp ăn uống lành mạnh sẽ là đáp án phù hợp để sở hữu vóc dáng như ý.

 

© 2019 SFY.